Doanh nghiệp đề xuất đánh thuế đất lũy tiến để ngăn đầu cơ

Đề xuất này được ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư IMG, nêu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, chiều 3/8.

Dự thảo Luật Đất đai đang sửa đổi cần bổ sung quy định đánh thuế đất 2% hằng năm và áp thuế lũy tiến với đất chậm đưa vào sử dụng để ngăn đầu cơ.

Đề xuất này được ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư IMG, nêu tại hội nghị trực tuyến Chính phủ về tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản, chiều 3/8.

Theo ông Minh, một trong những bản chất của việc tháo gỡ khó khăn cho bất động sản là chống đầu cơ đất. "Đầu cơ đất và lũng đoạn thị trường bất động sản đang ảnh hưởng tới kinh tế Việt Nam. Người dân mua đất chờ thời cơ tăng giá, khiến một bộ phận lực lượng sản xuất "nằm ngủ" không phát huy tác dụng, rất lãng phí", ông nói.

Chủ tịch IMG cho hay, các nước đều dùng công cụ thuế để điều chỉnh hành vi đầu cơ. Như tại Australia, mỗi năm doanh nghiệp phát triển dự án phải nộp thuế đất 2%. Giá đất do cơ quan thuế định giá hằng năm một cách độc lập. Năm nay thuế đất tại nước này với các dự án chưa thực hiện là 4%, tăng gấp đôi so với trước.

Từ kinh nghiệm các nước, ông Minh kiến nghị, dự thảo Luật Đất đai đang sửa đổi bổ sung quy định đánh thuế đất 2% hằng năm và áp thuế lũy tiến khi các khu đất không đưa vào kinh doanh, không sinh lời.

"Nếu thực hiện chính sách này, chỉ những người làm thật mới dám giữ đất và phải làm dự án rất nhanh. Biện pháp này chống đầu cơ đất, giúp ngân sách có thêm khoản thu", ông nói thêm.

Ông Lê Tự Minh, Chủ tịch Công ty cổ phần Đầu tư IMG phát biểu tại hội nghị tháo gỡ khó khăn thị trường bất động sản, chiều 3/8

Lãnh đạo IMG cũng đề nghị Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho phép doanh nghiệp được kéo dài thời hạn thuê đất hoặc trả tiền đất 70 năm, theo Điều 44 Luật Đầu tư và Điều 126 Luật Đất đai. Việc này để các khu công nghiệp đủ sức hấp dẫn đối tác thuê đất, tăng nguồn thu cho địa phương.

Đề xuất đánh thuế đất cao từng được các chuyên gia nêu trước đây để ngăn đầu cơ, thổi giá đất. Trong dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đưa ra giữa năm ngoái, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng từng đề xuất áp dụng chính sách này với các dự án, người mua đất nhưng sau đó không đầu tư mà chờ thị trường lên giá để thu lời. Tuy nhiên sau nhiều cân nhắc, chính sách này chưa được đưa vào khi sửa luật.

Phản hồi kiến nghị của doanh nghiệp, Thứ trưởng Tài chính Nguyễn Đức Chi cho hay, chính sách thuế nhà ở thứ hai hoặc nhiều nhà nhiều đất, đất chậm chưa vào sử dụng đang được Bộ Tài chính nghiên cứu, đánh giá tác động.

Ông nói, mỗi chính sách thuế có những tác động khác nhau, nhiều chiều, có thể đưa ra để đạt được mục tiêu tránh đầu cơ nhưng lại hạn chế cầu với thị trường bất động sản.

"Chúng tôi phải đánh giá kỹ, xem xét mục tiêu trước mắt, cũng như trung - dài hạn với thị trường bất động sản và sẽ trình cơ quan có thẩm quyền bổ sung hay đưa thêm sắc thuế gì để đảm bảo phát triển thị trường bền vững", ông nói.


Nguồn: https://vnexpress.net/doanh-nghiep-de-xuat-danh-thue-dat-luy-tien-de-ngan-dau-co-4637550.html

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ IMG HUẾ

Đường số 7, Khu đô thị An Cựu, phường An Đông, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điện thoại: (0234) 3897989 - (0234) 3897969
Liên hệ: contact@imghue.vn | Website: www.ancuucity.com.vn hoặc www.imghue.vn

Trụ sở công ty mẹ: Tầng 9, tòa nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 028 6290 7638 | Hotline: (+84) 028 6290 7638 | Website: www.img.vn


Tin tức liên quan