Hình thành đô thị kiểu mẫu An Vân Dương

Khu đô thị mới (KĐTM) An Vân Dương trở thành khu đô thị hiện đại với những tuyến đường lớn, hạ tầng đồng bộ, những khu nhà cao tầng san sát.

*** Thừa Thiên Huế .

 - Từ vùng đất lúa, đến nay, Khu đô thị mới (KĐTM) An Vân Dương trở thành khu đô thị hiện đại với những tuyến đường lớn, hạ tầng đồng bộ, những khu nhà cao tầng san sát

Diện mạo khu đô thị mới An Vân Dương

Kết nối đô thị hiện hữu

Ông Hoàng Tiến Minh, Giám đốc Ban Quản lý Khu vực phát triển đô thị (QLKVPTĐT) tỉnh nhớ lại: Thời điểm đầu thực hiện quy hoạch KĐTM An Vân Dương là giai đoạn khó khăn về tài chính, bất động sản đóng băng (từ 2008 đến 2013) do đó việc phát triển KĐTM An Vân Dương trong giai đoạn này hầu như rất thấp, chủ yếu là đầu tư hạ tầng khung từ ngân sách ít ỏi của tỉnh. Một số nhà đầu tư đã được lựa chọn đầu tư tại KĐTM này cũng tạm dừng đầu tư vì khó khăn tài chính.

Đến năm 2014, khi bất động sản, kinh tế có những bước chuyển, KĐTM An Vân Dương bắt đầu có những dấu hiệu đáng mừng. Các dự án (DA) một thời đắp chiếu bắt tay vào triển khai, hạ tầng khung do tỉnh đầu tư cũng ở giai đoạn hoàn thành, tạo diện mạo tương đối khởi sắc.

Đô thị mới An Cựu City

Các tuyến đường kết nối giữa các KĐTM gần như hoàn thành và đưa vào sử dụng. Trong đó có thể kể đến tuyến đường có mặt cắt 56m nối từ đường Thủy Dương - Thuận An đến KĐTM An Cựu; tuyến đường Trường Chinh nối dài đến đường Thủy Dương - Thuận An và đường Tố Hữu đến đường Thủy Dương - Thuận An; Tỉnh lộ 10A, có mặt cắt 36m (đoạn từ QL 49 đến điểm giao của đường Thủy Dương - Thuận An)… Các tuyến đường trên kết nối đô thị hiện hữu với KĐTM và kết nối tuyến đường Thủy Dương - Thuận An với các tuyến đường trong đô thị. Nhờ đó, rút ngắn được khoảng cách giữa khu đô thị mới với các tuyến phố chính trong khu vực, tạo được hệ thống hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh đến các DA cần kêu gọi đầu tư.

Chạy dọc tuyến đường Tố Hữu, KĐTM dường như được định hình rõ nét với nhiều DA cao tầng đã và đang được đầu tư. Ngay cửa ngõ là DA The Manor Crown đang dần định hình với khu biệt thự thấp tầng đã hoàn thiện đưa vào sử dụng, khu cao tầng đang trong giai đoạn xây dựng. Từ đây đưa mắt nhìn quanh là những khu chung cư mới mọc lên như Vicoland, Aranya, Xuân Phú, KĐTM Phú Mỹ An…

Chung cư Vicoland Huế

Đây cũng là khu vực sôi động và có tính thanh khoản cao trong bản đồ bất động sản. Hiện, đất nền phân lô tại các khu quy hoạch thuộc KĐTM An Vân Dương đang giữ ở mức cao và tăng nhanh gấp 2, thậm chí gấp 3 lần so với đầu năm 2018. Các DA ở KĐTM, nhà ở thương mại, nhà ở xã hội nhờ đó cũng có tính thanh khoản cao và là điểm đón đầu các nhà đầu tư lớn.

Mở rộng không gian đô thị Huế

Một trong những điểm nhấn trong phát triển KĐTM An Vân Dương những năm qua chính là nguồn vốn thực hiện đầu tư vào KĐTM này. Nếu như năm 2017, đầu tư vào KĐTM chỉ đạt 48%, tương đương 1.090/2.292 tỷ đồng thì năm 2018 con số này đã đạt 71% với 1.599 tỷ đồng. Tính đến nay, KĐTM An Vân Dương và khu vực lân cận có 56 DA được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư, trong đó, 27 DA vốn ngoài ngân sách do nhà đầu tư thực hiện còn lại 29 DA xây dựng trụ sở, trường học, các khu định cư.

Giám đốc Ban QLKVPTĐT tỉnh thông tin, với mục tiêu hình thành một đô thị kiểu mẫu, đô thị sinh thái hiện đại, góp phần quan trọng trong việc mở rộng không gian đô thị Huế, công tác điều chỉnh quy hoạch và triển khai quy hoạch được xem là yếu tố quan trọng hàng đầu thu hút đầu tư. Trong quy hoạch, chú trọng vấn đề kết nối hạ tầng đồng bộ về điện, nước, viễn thông, giao thông, cây xanh, vỉa hè.

Diện tích khoảng 2.100 ha

KĐTM Đông Nam Thủy An và KĐTM An Cựu City được biết đến là những KĐTM đầu tiên được cấp chứng nhận đầu tư những năm 2004-2005. Đây được xem là những khu đô thị nhỏ đầu tiên đặt nền móng để UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chung KĐTM An Vân Dương với quy mô diện tích khoảng 2.100 ha.

Mỗi đô thị sẽ có điểm nhấn, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hướng đến đô thị kiểu mẫu, thông minh, bền vững, đảm bảo đầy đủ thiết chế y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí, dịch vụ văn hóa phục vụ cho phạm vi DA và các khu vực lân cận… Các khu đô thị, khu dân cư cơ bản đáp ứng yêu cầu thiết kế mẫu nhà được Sở Xây dựng thẩm định, phê duyệt, làm cơ sở cho việc quản lý kiến trúc cảnh quan và trật tự xây dựng.

Công tác quy hoạch được thực hiện tốt, đồng bộ hạ tầng, các DA nghiên cứu đầu tư vào KĐTM ngày càng có những chuyển biến. Chỉ tính riêng năm 2018 có hơn 54 nhà đầu tư quan tâm, trong đó 34 nhà đầu tư được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương nghiên cứu đầu tư. Trong đó có nhiều nhà đầu lớn điển hình quan tâm như: Công ty CP Tập đoàn FLC, Công ty CP Đầu tư và phát triển đô thị Việt Hưng, Công ty CP Đầu tư TNG Hoiding Việt Nam, Tập đoàn Sovico…

“Trước mắt Ban QLKVPTĐT tỉnh đang phối hợp với các sở, ngành thực hiện kêu gọi đầu tư, hướng dẫn thủ tục cho các nhà đầu tư. Trong đó, quan tâm việc hoàn chỉnh quy hoạch các đồ án quy hoạch phân khu và các đồ án quy hoạch chi tiết phục vụ cho công tác quản lý đô thị trên địa bàn; hoàn chỉnh các quy trình, thủ tục lựa chọn nhà đầu tư thực hiện các DA đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn. Tích cực phối hợp giải quyết những khó khăn vướng mắc các DA của nhà đầu tư trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng, các thủ tục về quản lý đầu tư xây dựng… Chú trọng đến đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, các công viên, cây xanh, các thiết chế giáo dục, y tế... tạo điều kiện cho nhà đầu tư thực hiện các DA làm cơ sở đẩy mạnh kêu gọi đầu tư”, ông Hoàng Tiến Minh chia sẻ.

Bài, ảnh: Hoàng Thảo Nguyên


Tin tức liên quan

Lễ động thổ An Cựu City giai đoạn 2 - Ra mắt shophouse

Lễ động thổ An Cựu City giai đoạn 2 - Ra mắt shophouse

Ngày 24.4, Công ty CP Đầu tư IMG Huế khởi công shophouse cao cấp An Cựu City, trong tương lai là tuyến phố thương mại độc đáo giữa lòng cố đô Huế với chuỗi ẩm thực, dịch vụ, giải trí, công nghệ, thời trang… hàng đầu.