Trở về với Huế

TTH - Mới đây, ca khúc “Hồi sinh” của nhạc sĩ Lê Tự Minh được sáng tác trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 đã được dịch ra nhiều tiếng trên thế giới. Ít người biết rằng, ông là doanh nhân, nhạc sĩ gốc Huế.

                                                                                     Nhạc sĩ - Doanh nhân Lê Tự Minh

Doanh nhân và nhạc sĩ

Sinh năm 1959, doanh nhân Lê Tự Minh, một người con của Huế đang sinh sống ở TP. Hồ Chí Minh. Năm 1983, ông tốt nghiệp Đại học Tổng hợp Hà Nội, sau đó làm giáo viên ở Học viện Phòng không-Không quân. Năm 1987 ông được Đảng và Nhà nước gửi sang học tại Học viện Quân sự - chính trị mang tên V.I Lenin. Năm 1995, ông bảo vệ luận án tiến sĩ tại Viện Hàn lâm Liên bang Nga. Ông bắt đầu kinh doanh và thành lập công ty đầu tiên ở Moscow. Từ năm 1996, ông về Việt Nam kinh doanh trên các lĩnh vực thiết bị dầu khí, khí hoá lỏng, tài chính, bất động sản… Ông là cháu của Trung tướng Lê Tự Đồng, nguyên Phó Giám đốc Học viện Quốc phòng, Chính ủy kiêm Bí thư Quân khu ủy Quân khu 4, Bí thư Tỉnh ủy Thừa Thiên.

Tại Huế, Công ty cổ phần Đầu tư IMG do ông làm Chủ tịch HĐQT đã đầu tư nhiều công trình; trong đó, An Cựu City là công trình được ông dành nhiều tâm huyết với mong muốn góp phần làm cho quê hương Thừa Thiên Huế đẹp hơn.

Ông có nhiều trăn trở với Huế. Ông kể, năm 2005, ông và nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế Nguyễn Xuân Lý cùng ra thắp hương ở Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Ông nêu ý tưởng: Để phát triển thì Thừa Thiên Huế phải có một thành phố nữa, thành phố Lăng Cô. Phải nhanh chóng hình thành và phát triển thành phố biển Lăng Cô vì địa hình ở đây rất đẹp, có núi, có sông, có biển. Thành phố nằm giữa 2 sân bay. Đất ở đây còn sơ khai nên khi quy hoạch đô thị sẽ ít bị vướng giải phóng, đền bù, giá đất thấp và sẽ tạo cho tỉnh không chỉ là một thành phố đẹp mà còn có nguồn thu ngân sách lớn từ bất động sản. Tuy nhiên để hình thành đô thị ở đây thì phải có sự quyết tâm của chính quyền. Nếu để quá trình hình thành đô thị tự phát thì sẽ rất lâu. Nếu được thì di dời trung tâm hành chính của tỉnh về Lăng Cô hoặc hình thành ở đây một trung tâm hành chính - kinh tế mạnh. Tức là, sẽ để cho Huế trở thành thành phố di sản trực thuộc Trung ương, còn Lăng Cô sẽ là thành phố kinh tế. Mô hình này đã được áp dụng rất thành công ở nhiều nước trên thế giới.

Với mong ước này, ông đã tham gia những chương trình khoa học, nghiên cứu các mô hình kinh tế quốc tế. Đồng thời, ông cũng tài trợ cho nhiều nhà khoa học nghiên cứu các chiến lược kinh tế cho Huế…

Bên cạnh một doanh nhân thành đạt góp phần làm giàu cho quê hương, ông còn là một nghệ sĩ có nhiều sáng tác thơ ca và nhạc làm đẹp cho đời. Ông là người đã dịch hàng chục bài hát Nga và các nước khác ra tiếng Việt; trong đó, có ca khúc nổi tiếng “Bonjour Vietnam” (sáng tác bởi Marc Lavoine) với tên gọi “Xin chào Việt Nam”. Ông còn làm rất nhiều thơ. Nhiều ca khúc phổ thơ ông đã được phát trong chương trình “Bài ca đi cùng năm tháng” của Đài Truyền hình Việt Nam…

Những ca khúc hướng về quê hương

Huế luôn ngự trị trong ông nên nhiều bài hát được ông gắn hình ảnh của Huế vào như bài “Bonjour Việt Nam”, “Sóng Hương giang”, “Trở lại nơi đây”…

Ghi nhận những đóng góp của ông, năm 2020, Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế đón nhận ông vào hội và tiếp đó ông được kết nạp vào Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Do ông thường xuyên sống, làm việc ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh nên nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân - Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã hỏi ông muốn sinh hoạt ở đâu, ông trả lời ngay: “Cho tôi sinh hoạt ở Huế, vì đó là quê hương”. Ông cho hay: “Được sinh hoạt với Hội Âm nhạc Thừa Thiên Huế tôi rất vui vì anh em quý trọng nhau và Huế là nơi tôi trở về”.

Năm 2020, ông có khá nhiều ca khúc thành công; trong đó, ca khúc “Hồi sinh” được sáng tác trong thời kỳ dịch bệnh COVID -19 hoành hành trên toàn thế giới đã như một lời động viên, nhắn nhủ mọi người kiên cường và quyết tâm đánh bại đại dịch. Ông chia sẻ: “Khi sự sợ hãi và chết chóc bao trùm thì cuộc sống vẫn phải diễn ra và từ trong đau thương vẫn sáng lên một niềm tin rằng, chúng ta sẽ vượt qua”.

Thông điệp tôi muốn gửi tới mọi người là: Chẳng có dịch bệnh, chết chóc, đau thương nào huỷ diệt được cuộc sống của con người. Cuộc sống sẽ được hồi sinh từ những đống tro tàn, từ những mảnh đất khô cằn và từ những chết chóc của dịch bệnh, chiến tranh khi con người có niềm tin và trách nhiệm”. Ca khúc này sau đó được nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại tá Phelikc Aranovxki dịch ra tiếng Nga; nghệ sĩ công huân Nga - Tachiana Galovkina hát bằng tiếng Nga, ca sĩ Mỹ - Kyo York hát bằng tiếng Anh và ca sĩ Khánh Linh hát bằng tiếng Việt.

 Một ca khúc khác, “Cùng bước tới vinh quang” vừa được trao giải B của Hội Nhạc sĩ Việt Nam năm 2020. Ca khúc này được phát nhiều lần trên Đài Truyền hình Việt Nam, với nhiều hình ảnh xúc động: “Cùng đặt tay nơi trái tim/Thiêng liêng hai tiếng Việt Nam/Cùng bên nhau ta hát lên/Bao yêu thương Việt Nam ơi!”…

 Là một doanh nhân và nhạc sĩ có nhiều đóng góp, ông vẫn giữ phong cách bình dị, khiêm nhường. Đó cũng là bản chất của người lính trong thời bình.

Bài, ảnh: ĐĂNG TRÌNH

Link bài gốc trên báo Thừa Thiên Huế Online (ngày 22/2/2021): https://baothuathienhue.vn/trở-về-với-huế-a97003.html?

 


Tin tức liên quan

Dòng vốn nào đang gây ra tình trạng “sốt đất”?

Dòng vốn nào đang gây ra tình trạng “sốt đất”?

Với diễn biến “tiền rẻ” và thị trường chứng khoán đi ngang, nhiều quan điểm cho rằng câu chuyện dịch chuyển dòng vốn từ thị trường tiền tệ, chứng khoán sang bất động sản đang diễn ra. Tuy nhiên, hai dòng vốn này chưa chắc đã là nguyên nhân chính gây ra tình trạng "sốt đất" như hiện nay.