Những đóng góp của CT HĐQT IMG Lê Tự Minh tại Hội nghị đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì

Tại Hội nghị đánh giá tình hình, tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản do Thủ tướng chủ trì, CTHĐQT Lê Tự Minh đã có nhiều đóng góp ý kiến với mong muốn thúc đẩy thị trường kinh doanh và phát triển bất động sản tại Việt Nam. Các đóng góp được các chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản đánh giá cao, thiệt thực và khách quan và thực sự là liều thuốc giúp vực dậy tình hình kinh doanh của toàn ngành. Sau đây, xin phép được tổng hợp một số điểm tin từ các cơ quan báo chí.

 


"Lệ làng" ở nhiều nơi rất to, không làm cũng không sao và các doanh nghiệp rất cơ cực.


https://vtv.vn/kinh-te/chu-doanh-nghiep-bat-dong-san-le-lang-o-nhieu-noi-rat-to-20230803181013524.htm

Ở doanh nghiệp, chúng tôi giao việc kèm deadline, cán bộ sai deadline mà không có lý do chính đáng, không được cấp trên đồng ý điều chỉnh thì sẽ bị phạt hoặc chuyển công tác. Tuy nhiên cán bộ nhà nước có chậm hoặc không làm cũng không sao. Chúng ta hiểu rõ, thất thoát do chậm trễ tiến độ lớn hơn thất thoát do tham ô.

Kiến nghị, nhanh chóng hoàn thiện hệ thống pháp lý để cán bộ yên tâm làm việc. Cần có nghị định rõ ràng về việc phân quyền và trách nhiệm của các cấp, trong đó quy định rõ: nội dung hoàn thành, thời gian hoàn thành, trách nhiệm nếu để quá hạn.

Đánh thuế để chống đầu cơ bất động sản
https://vnexpress.net/doanh-nghiep-de-xuat-danh-thue-dat-luy-tien-de-ngan-dau-co-4637550.html

Chủ tịch Công ty CP đầu tư IMG kiến nghị áp dụng mức thuế 2% thuế đất hằng năm và áp dụng thuế lũy tiến khi các khu đất không đưa vào kinh doanh.

Lý giải điều này, ông Minh dẫn chứng, công ty ông đầu tư dự án ở Australia, mỗi năm phải nộp thuế đất 2%, khoảng 700.000 - 800.000 USD khi chưa thực hiện dự án. Giá đất là do cơ quan thuế định giá hằng năm một cách độc lập. Năm nay, chính quyền địa phương quyết định tăng mức thuế này lên 4%, rất cao.

Theo ông Minh, nếu Việt Nam thực hiện chính sách này thì chỉ có những người thật sự làm dự án mới dám giữ đất và khi giữ đất thì phải làm dự án rất nhanh. Biện pháp này không chỉ chống đầu cơ đất mà còn giúp cho Bộ Tài chính có một nguồn thu lớn.

Chúng tôi kiến nghị Ban soạn thảo Luật Đất đai bổ sung và áp dụng mức thuế 2% thuế đất hằng năm và áp dụng thuế luỹ tiến khi các khu đất không đưa vào kinh doanh, không sinh lời, giống như nước ngoài đang thực hiện.

“Với lãi suất trung hạn trên 10% thì không có nền kinh tế nào khoẻ mạnh được“
https://reatimes.vn/lai-suat-trung-han-tren-10-thi-khong-co-nen-kinh-te-khoe-20201224000021223.html

Trong khuôn khổ hội nghị, đại diện IMG cũng gửi lời cảm ơn tới NHNN khi đã có những biện pháp kịp thời để bình ổn thị trường bất động sản. Tuy nhiên, theo ông Minh, việc tăng lãi suất nên có thời hạn và có định lượng.

“Đã đến lúc giảm lãi suất trung hạn xuống dưới 10% vì với lãi suất trung hạn trên 10% thì không có nền kinh tế nào khoẻ mạnh. Các nước phát triển áp dụng lãi suất trung hạn từ 3 - 5%”, ông Lê Tự Minh nhấn mạnh. 

Cũng theo ông Minh, lãi suất trung hạn ở Việt Nam đang ở mức cao, và thời điểm 5 - 6 tháng trước khoảng 12 - 14% đã dẫn đến việc các doanh nghiệp không muốn vay, không dám vay, khách hàng mất niềm tin vào thị trường bất động sản và họ dồn tiền cho lĩnh vực khác.

Do đó, khi đưa ra kiến nghị, ông Lê Tự Minh đề xuất, nên hạ lãi suất trung hạn xoay quanh 8,5% cộng trừ như 2 năm trước đây, để Việt Nam tiếp tục là một con rồng của châu Á. Và nên quy định biên độ 12 tháng dưới 3%, vì biên độ trên 3% của 12 tháng thì các doanh nghiệp sẽ rất khó khăn. 


 


'Nên cấm doanh nghiệp BĐS tham gia ngân hàng, tránh tạo ra tài phiệt lũng đoạn kinh tế'
https://1thegioi.vn/nen-cam-doanh-nghiep-bds-tham-gia-ngan-hang-tranh-tao-ra-tai-phiet-lung-doan-kinh-te-202947.html

https://dantri.com.vn/bat-dong-san/sep-dia-oc-hien-ke-giup-chong-dau-co-dat-chi-ra-tin-vui-cho-bds-du-lich-20230803210627519.htm

Bên cạnh đó, về vấn đề “sở hữu chéo” giữa các doanh nghiệp bất động sản và ngân hàng, ông Minh kiến nghị nên có biện pháp không cho hoặc hạn chế các doanh nghiệp bất động sản tham gia ngân hàng và ngược lại vì các doanh nghiệp tham gia cả 2 lĩnh vực này huy động vốn xã hội chủ yếu cho chính doanh nghiệp mình và ít có tác dụng với xã hội, thậm chí tạo nên những tài phiệt lũng đoạn nền kinh tế.

Kéo dài thời hạn thuê đất công nghiệp tới 70 năm 
https://www.vietnam.vn/3-van-de-lon-can-thi-truong-dat-nen-dan-ve-gia-tri-thuc-loat-du-an-nha-o-xa-hoi-cham-tien-do/
Lãnh đạo công ty cũng đề nghị Bộ Kế hoạch và đầu tư cho phép các doanh nghiệp Việt Nam được áp dụng Điều 44.3 Luật Đầu tư và Điều 126 Luật Đất đai, kéo dài thời hạn thuê đất hoặc cho doanh nghiệp được trả tiền đất 70 năm để các khu công nghiệp có đủ độ dài của thời hạn, đủ sức hấp dẫn đối tác thuê đất. Việc này vừa đúng luật vừa tăng thêm nguồn thu cho địa phương.

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ IMG HUẾ

Đường số 7, Khu đô thị An Cựu, phường An Đông, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
Điện thoại: (0234) 3897989 - (0234) 3897969
Liên hệ: contact@imghue.vn | Website: www.ancuucity.com.vn hoặc www.imghue.vn

Trụ sở công ty mẹ: Tầng 9, tòa nhà Master, 155 Hai Bà Trưng, phường 6, Quận 3, TP.HCM, Việt Nam
Điện thoại: (+84) 028 6290 7638 | Hotline: (+84) 028 6290 7638 | Website: www.img.vn


Tin tức liên quan

Công bố quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế

Công bố quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế

Ngày 6/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quy hoạch chung đô thị Thừa Thiên Huế đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 và xúc tiến đầu tư tỉnh Thừa Thiên Huế.

Giải Thưởng Quy Hoạch Đô Thị Quốc Gia 2019

Giải Thưởng Quy Hoạch Đô Thị Quốc Gia 2019

Ngày 10/04/2019, Công ty IMG Huế vinh dư đón nhận giải Đồng giải thưởng Quy Hoạch Đô Thị Quốc Gia lần thứ Nhất. Giải thưởng do Bộ Xây Dựng, Bộ Tài Nguyên và Môi Trường, Phòng Thương Mại và Công Nghiệp Việt Nam, Hội Quy Hoạch Phát Triển Đô Thị Việt Nam tổ chức.

Lo ngại sân sau thao túng giá bất động sản

Lo ngại sân sau thao túng giá bất động sản

Tình trạng giá nhà tăng phi mã khiến nhiều người lo ngại tình trạng nhà đầu cơ ôm hàng từ chủ đầu tư rồi tự do nâng giá bất động sản lên mức bất hợp lý. Điều đáng ngại hơn là tổ chức hay cá nhân đó lại chính là sân sau hoặc công ty con của chủ đầu tư, sử dụng chính những căn hộ đã mua để thế chấp vay tín dụng.